4 tháng ago -

Doanh Nghiệp Việt Nam Tin Tưởng Triển Vọng Tuyển Dụng Phục Hồi Mạnh Mẽ Trong Nửa Đầu Năm 2022

Doanh Nghiệp Việt Nam Tin Tưởng Triển Vọng Tuyển Dụng Phục Hồi Mạnh Mẽ Trong Nửa Đầu Năm 2022

​​​Theo Khảo sát Xu hướng Tuyển dụng Quý 1 và Quý 2, 2022 vừa ra mắt của ManpowerGroup Việt Nam, các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực trên cả nước đều đang kỳ vọng hoạt động tuyển dụng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022 cùng với đà khôi phục của toàn nền kinh tế.

Tại thời điểm khảo sát, có tới 93% nhà tuyển dụng cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã khôi phục từ 50% trở lên so với lúc trước đại dịch, và chỉ có 7% doanh nghiệp hiện vẫn chịu ảnh hưởng, bao gồm tạm ngừng hoạt động.

Trải qua bốn đợt dịch bùng phát, các doanh nghiệp Việt Nam đã học được cách thích nghi và ứng phó linh hoạt hơn để vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển song song các hoạt động sản xuất kinh doanh. Mới đây nhất, tại báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: “Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 5,5% so với 2,6% của năm 2021”.

Bức tranh kinh tế tươi sáng đã giúp các nhà tuyển dụng tự tin hơn với kế hoạch tuyển dụng trong nửa đầu năm 2022 so với giai đoạn trước. Trong số các đơn vị tham gia khảo sát, 95% doanh nghiệp có ý định gia tăng tuyển dụng hay duy trì số nhân sự hiện tại – cao hơn đáng kể so với tỉ lệ tương ứng của nửa sau năm 2021 là 80%. Chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp tham gia khảo sát có ý định giảm tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Kinh doanh Toàn quốc của ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ: “Trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài sau giai đoạn tái mở cửa kinh tế, ManpowerGroup Việt Nam nhận thấy nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí cấp cao và vị trí toàn thời gian thuộc nhiều lĩnh vực hiện đang rất cao, nổi bật là các ngành Thương mại, CNTT, Công nghệ, Bất động sản, Sản xuất. Đặc biệt, với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường song hành với mục tiêu phát triển kinh tế ngày càng là yêu cầu bức thiết, ‘cơn khát’ nhân sự cho ngành Năng lượng mới cũng tăng nhanh và mạnh hơn bao giờ hết.”

Song song với sự phục hồi của các hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động tuyển dụng cũng đang trên đà khôi phục về mức trước đại dịch. Gần hai phần ba (59%) doanh nghiệp cho biết hoạt động tuyển dụng của họ đã trở lại gần như bình thường, theo sau là khoảng 32% doanh nghiệp dự báo sẽ phục hồi tuyển dụng trong vòng 3 đến 6 tháng tới. Triển vọng tuyển dụng mạnh mẽ nhất tập trung ở các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Bán sỉ, Bán lẻ & Thương mại, Công nghệ Thông tin (CNTT), Dịch vụ Tư vấn chuyên nghiệp, Sản xuất & Chế biến Chế tạo, Bất động sản, Chăm sóc sức khỏe & Đời sống và Công nghệ cao.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động,ManpowerGroup Việt Nam cho biết “Chính sách mở cửa lại hoạt động kinh tế và chiến lược phủ vắc xin rộng trên toàn quốc của Chính phủ đang tạo động lực mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong nước tăng tốc phục hồi sản xuất. Đặc biệt các lĩnh vực sản xuất, kho bãi, hậu cần đang hồi sinh mạnh mẽ và sau Tết, dự kiến thu hút gần như toàn bộ lực lượng lao động quay trở lại thành phố sau thời gian dài giãn cách. Hiện, chúng tôi ghi nhận một tỉ lệ lớn các đơn hàng tuyển dụng theo hình thức Khoán việc và Cho thuê lại lao động đến từ các doanh nghiệp thương mại điện tử, chế biến thực phẩm, sản xuất lắp ráp thiết bị điện, điện tử, vận tải & hậu cần…”

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp dành nhiều quan tâm đến hình thức làm việc linh hoạt – xu hướng ngày càng phổ biến trong giai đoạn bình thường mới. Trong vòng 3 đến 6 tháng tới, hơn một nửa (51%) doanh nghiệp dự kiến áp dụng hình thức làm việc linh hoạt (kết hợp cả làm việc tại công sở và làm việc từ xa) cho nhân viên của họ, và chỉ hơn một phần ba (38%) doanh nghiệp muốn quay trở lại hình thức làm việc toàn thời gian tại công sở như thời điểm trước dịch.

Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân tài sau khi tái mở cửa nền kinh tế, dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao & vị trí toàn thời gian là nhóm dịch vụ được quan tâm nhiều nhất với 36% doanh nghiệp khảo sát lựa chọn. Theo sau đó, một tỉ lệ đáng kể nhà tuyển dụng (34%) có kế hoạch sử dụng dịch vụ Khoán việc & Cho thuê lại lao động và Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Về khảo sát

Khảo sát Xu hướng tuyển dụng tại Việt Nam Quý 1 và Quý 2 năm 2022 do công ty cung cấp giải pháp nhân sự ManpowerGroup Việt Nam thực hiện từ ngày 30 tháng 11 đến 31 tháng 12 năm 2021 trên 153 nhà tuyển dụng thuộc 21 ngành nghề khác nhau trên toàn quốc. Đối tượng tham gia khảo sát là các giám đốc, trưởng phòng Nhân sự, trưởng phòng Thu hút nhân tài, chuyên viên nhân sự thuộc các ngành đa dạng, từ Bán sỉ, Bán lẻ & Thương mại, Dệt may, Da giày, Công nghệ thông tin, Dịch vụ Tư vấn chuyên nghiệp, Xây dựng…

Về ManpowerGroup

ManpowerGroup® (mã niêm yết chứng khoán New York: MAN), là công ty cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới, giúp các tổ chức phát triển trong thế giới việc làm thay đổi nhanh chóng thông qua việc tìm kiếm, đánh giá, phát triển và quản lý nhân tài, là tiền đề hỗ trợ doanh nghiệp thành công. Chúng tôi xây dựng các giải pháp nhân lực sáng tạo cho hàng trăm ngàn tổ chức mỗi năm thông qua việc cung cấp nhân tài có kỹ năng thích hợp cho các tổ chức. Mỗi năm chúng tôi mang đến cơ hội việc làm ý nghĩa và bền vững cho hàng triệu người trên khắp thế giới thuộc nhiều ngành nghề và sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau. Thông qua gia đình thương hiệu ManpowerGroup gồm Manpower, Experis và Talent Solutions, chúng tôi tạo ra giá trị bền vững cho ứng viên và khách hàng tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trong hơn 70 năm qua. Chúng tôi liên tục được công nhận là tổ chức có lực lượng lao động đa dạng, nơi làm việc tốt nhất dành cho phụ nữ và người khuyết tật, môi trường làm việc mang tính hội nhập và bình đẳng. Năm 2021, ManpowerGroup được vinh danh là một trong những Công Ty Có Chuẩn Mực Đạo Đức Nhất Thế Giới suốt 12 năm liên tiếp – khẳng định ManpowerGroup là thương hiệu được doanh nghiệp, đối tác và các nhân tài trên thế giới tin dùng.