hơn 1 năm ago -

Doanh Nghiệp tại Việt Nam Dự báo Gia Tăng Tuyển Dụng trong Nửa Đầu Năm 2021

Doanh Nghiệp tại Việt Nam Dự báo Gia Tăng Tuyển Dụng trong Nửa Đầu Năm 2021

​Việt Nam, ngày 23/02/2021. Theo khảo sát Xu hướng Tuyển dụng mới nhất của ManpowerGroup Việt Nam trong nửa đầu 2021, các doanh nghiệp trong nước thuộc nhiều ngành nghề khác nhau dự đoán nhu cầu tuyển dụng sẽ phục hồi trong giai đoạn nửa đầu năm 2021 dưới ảnh hưởng của cuộc khủng khoảng y tế toàn cầu. Khảo sát được thực hiện với 442 đại diện doanh nghiệp thuộc 16 ngành nghề khác nhau trên toàn quốc.

Tại thời điểm khảo sát, khoảng 36,4% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ bị ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch và gần 50% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vào cuối tháng 1 vừa qua cũng như những tác động phức tạp của dịch bệnh lên tình hình kinh tế xã hội, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong số những nền kinh tế lớn ở ASEAN có mức tăng trưởng dương với mức tăng GDP năm 2020 là 2,9% trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp. Nổi bật là ngành Sản xuất & Chế biến Chế tạo có chiều hướng tăng trưởng mạnh mẽ về lâu dài, đây là ngành giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế quốc gia, đóng góp 1,25% vào nền kinh tế trong nước.

Những tín hiệu đáng mừng trên đã tạo ra tâm lý tích cực trong tuyển dụng cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 được dự đoán sẽ tăng cao hơn so với hai quý cuối năm ngoái. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, và 37,3% cho biết vẫn duy trì số lượng nhân viên hiện tại. Chỉ có 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ giảm tuyển dụng.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại Lao động Miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam cho biết: “Việt Nam có rất nhiều lợi thế thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực do sở hữu lực lượng lao động trẻ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp. Hiện tại, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu cung ứng nhân công từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành Sản xuất & Chế biến Chế tạo như lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất và lắp ráp ô tô, xe máy, đóng gói, nhà xưởng và vận tải…”

Theo khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam, xu hướng tuyển dụng sắp tới đang có chiều hướng tích cực với 66% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới, 22% dự kiến tăng tuyển dụng trong 6 tháng tới. Các doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng từ 3 đến 6 tháng đều thuộc lĩnh vực Sản xuất & Chế biến Chế tạo, Xây dựng, Bán buôn, Bán lẻ & Thương mại, Vận tải & Hậu cần. Lĩnh vực Xây dựng trở lại mạnh mẽ nhờ vào triển vọng tăng trưởng kinh tế, chiếm 19% trong số những doanh nghiệp kỳ vọng tuyển dụng phục hồi trong 3 – 6 tháng tới, tương tự như ngành Sản xuất & Chế biến Chế tạo.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng Cấp Cao và Tư vấn Nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ: “Với việc kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ và ý thức chấp hành chống dịch tốt của người dân, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực với nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm trong nước. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường việc làm đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh ở các vị trí đòi hỏi các kỹ năng số như Phân tích Kinh doanh, Chuyển đổi số, An ninh Mạng, Fintech, Kỹ sư Phần mềm….”

Với viễn cảnh tuyển dụng tích cực trong thời gian tới, 31% nhà tuyển dụng lựa chọn dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao và vị trí cố định từ các nhà cung cấp giải pháp nhân lực. Tiếp theo đó, gần 30% doanh nghiệp chọn dịch vụ Khoán việc (Outsourcing), gần 13% chọn dịch vụ tính lương (Payroll). Khoảng 11% doanh nghiệp chọn dịch vụ Thuê ngoài Quy trình Tuyển dụng (RPO).

Về ManpowerGroup

ManpowerGroup® (MAN), là công ty cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới, giúp các tổ chức phát triển trong thế giới việc làm thay đổi nhanh chóng thông qua việc tìm kiếm, đánh giá, phát triển và quản lý nhân tài, là tiền đề hỗ trợ doanh nghiệp thành công. Chúng tôi xây dựng các giải pháp nhân lực sáng tạo cho hàng trăm ngàn tổ chức mỗi năm thông qua việc cung cấp nhân tài có kỹ năng thích hợp cho các tổ chức. Mỗi năm chúng tôi mang đến cơ hội việc làm ý nghĩa và bền vững cho hàng triệu người trên khắp thế giới thuộc nhiều ngành nghề và sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau. Thông qua gia đình thương hiệu ManpowerGroup gồm Manpower, Experis và Talent Solutions, chúng tôi tạo ra giá trị bền vững cho ứng viên và khách hàng tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trong hơn 70 năm qua. Chúng tôi liên tục được công nhận là tổ chức có lực lượng lao động đa dạng, nơi làm việc tốt nhất dành cho phụ nữ và người khuyết tật, môi trường làm việc mang tính hội nhập và bình đẳng. Năm 2020, ManpowerGroup được vinh danh là một trong những Công Ty Có Chuẩn Mực Đạo Đức Nhất Thế Giới suốt 11 năm liên tiếp.

Về khảo sát

Khảo sát được được thực hiện theo phương thức trực tuyến, do Nhóm Nghiên cứu của ManpowerGroup Việt Nam triển khai trong giai đoạn từ 14 đến 28 tháng 1 năm 2021. Kết quả khảo sát trên 442 doanh nghiệp thuộc 16 ngành nghề trên toàn quốc. Người tham gia khảo sát bao gồm các Giám đốc Nhân sự, Giám đốc và Chuyên viên Thu hút Nhân tài từ nhiều ngành nghề khác nhau như Sản xuất & Chế biến Chế tạo, Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Vận tải và Hậu cần, Hàng không, Dịch vụ Lưu trú và Nhà hàng… Khoảng 18% doanh nghiệp tham gia khảo sát đến từ các tập đoàn lớn với con số nhân viên lên đến hơn 250 người.

Nguyễn Đinh Hoàng Yến – Trưởng phòng Tiếp thị và Truyền thông – email: yen.nguyenhoang@manpower.com.vn - Tel: +84 28 3911 0950 (ext. 125)